Tổng hợp những sơ đồ chiến thuật bóng đá hay nhất hiện nay

Một sơ đồ chiến thuật bóng đá phù hợp với đội bóng sẽ giúp cho họ thi đấu một cách hiệu quả. Vậy đâu là những chiến thuật bóng đá hay nhất hiện nay? Hãy cùng Fun88 tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-4-1-1

Thủ môn – 4 hậu vệ (2 biên; 2 trung vệ) – 4 tiền vệ (2  cánh, 2 trung tâm) – 1 hộ công – 1 tiền đạo (trung phong). 

Ngày càng có nhiều câu lạc bộ châu Âu sử dụng những cầu thủ (được gọi là tiền đạo) chơi ngay phía dưới và phía trên hàng tiền vệ.

Khu vực hoạt động chính của các hậu vệ là ở giữa tuyến sau và hàng tiền vệ của đối phương. Vì vậy, về lý thuyết, cầu thủ nên có nhiều thời gian và không gian hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Một tiền đạo phải có khả năng xử lý bóng tốt, có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ và nhãn quan chiến thuật cao, không chỉ kiến ​​tạo thành bàn mà còn phải có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ. Hiện ra.

Manchester United đã áp dụng phương án chiến thuật này ở mùa giải trước (Paul Scholes đóng vai Ruud van Nistelrooy) nhưng họ không thành công và phải lùi về chơi với sơ đồ 2 tiền đạo vào cuối mùa.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá hay nhất hiện nay

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-5-1

Thủ môn – 4 hậu vệ (2 rộng; 2 trung vệ) – 5 tiền vệ (2 cánh, 3 trung tâm) – 1 tiền đạo (trung phong). Đây là chiến thuật bóng đá được nhiều đội lựa chọn khi ra sân trên sân của các đối thủ mạnh. Chiến thuật này cũng thường được lựa chọn bởi các đội muốn giữ tỷ lệ thắng trong trận lượt đi (trong một trận đấu hai lượt đi).

Về lý thuyết, với 5 trung vệ, đội kiểm soát nhiều hơn khu vực giữa sân và an tâm hơn trong khâu phòng ngự. Lựa chọn 4-5-1, đội đó sẽ chơi cả trận với tâm lý không cần thắng thua, nhưng cũng rất nguy hiểm khi phản công.

Để kế hoạch này diễn ra suôn sẻ, tiền đạo (trung phong) duy nhất phải là cầu thủ có kỹ năng cá nhân tốt, tốc độ nhanh, khả năng đột phá mạnh, di chuyển hợp lý và sút tinh tế. Nếu không, sự liên kết giữa trung tâm và hàng tiền vệ có thể dễ dàng bị đối phương cắt đứt.

Cập nhật hệ thống link vao Fun88 nhanh nhat để dễ dàng tham gia đặt cược và nhận nhiều chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn mỗi ngày.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-5-2

Thủ môn – 4 hậu vệ (2 cánh; 2 trung vệ) – 5 tiền vệ (2 cánh, 3 trung tâm) – 1 tiền đạo (trung phong).

Đây là chiến thuật bóng đá được nhiều đội lựa chọn khi ra sân trên sân của các đối thủ mạnh. Chiến thuật này cũng thường được lựa chọn bởi các đội muốn duy trì chiến thắng cách biệt ở lượt đi (trong một trận đấu hai lượt đi).

Về lý thuyết, với 5 trung vệ, đội kiểm soát nhiều hơn khu vực giữa sân và phòng ngự an toàn hơn. Lựa chọn 4-5-1, đội đó sẽ chơi cả trận với tâm lý không cần thắng thua, nhưng cũng rất nguy hiểm khi phản công.

Để kế hoạch này diễn ra suôn sẻ, tiền đạo (trung phong) duy nhất phải là cầu thủ có kỹ năng cá nhân tốt, tốc độ nhanh, khả năng đột phá mạnh, di chuyển hợp lý và sút tinh tế. Nếu không, sợi dây liên kết giữa trung tâm và hàng tiền vệ có thể dễ dàng bị đối phương cắt đứt.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá hay nhất hiện nay

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 5-3-2

Thủ môn – 5 hậu vệ (2 biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có 1 trung vệ thòng) – 3 tiền vệ (2 cánh, 1 trung tâm) – 2 tiền đạo (2 trung phong).

Đây là chiến thuật bóng đá cân bằng nhất giữa phòng ngự và tấn công, và ngày càng được nhiều đội bóng và câu lạc bộ sử dụng (đặc biệt là các đội Nam Mỹ, hoặc những người Latinh theo trường phái bóng đá kỹ thuật Mỹ).

Trong sơ đồ 5-3-2, 2 tiền vệ cánh (2 hậu vệ cánh) đóng vai trò rất quan trọng. Họ phải là những cầu thủ nhanh nhẹn, tắc bóng và tạt bóng, chạy lên xuống ở hai biên, hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia tấn công.

Khả năng tấn công và phòng ngự của đội bóng áp dụng sơ đồ này phần lớn được quyết định bởi phong độ của hai hậu vệ cánh. Do 3 tiền vệ chơi rất gần nhau và thường xuyên ép vào trung lộ, ép tuyến giữa bằng những pha phối hợp làm tường nhanh khi có cơ hội.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-3-3

Thủ môn – 4 hậu vệ (2 biên, 2 trung vệ) – 3 tiền vệ (2 cánh, 1 trung tâm) – 3 tiền đạo (2 biên, 1 trung phong).

Đây là lựa chọn chiến thuật tấn công nhất. Bộ ba trung vệ chơi rất áp sát để tăng khả năng hỗ trợ hàng phòng ngự. Đồng thời, bộ ba tiền đạo dàn đều trên sân, gây sức ép lên khung thành đối phương trong phạm vi rộng.

Rất ít đội bắt đầu với đội hình này. Nhưng nếu buộc phải tìm kiếm bàn thắng bằng mọi giá, các HLV sẽ tung nhiều tiền đạo vào sân hơn hoặc đẩy hàng tiền vệ lên cao để tạo thành thế trận tấn công 3 người.

Hy vọng những chia sẻ của nhà cái Fun88King trong bài viết trên đây đã giúp cho bạn đọc nắm được thông tin về những chiến thuật bóng đá hay nhất thế giới hiện nay. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *