Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá

Luật thi đấu bóng đá có rất nhiều vị trí, và mỗi vị trí đóng một vai trò khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vị trí tiền vệ, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ về tiền vệ là gì, các loại tiền vệ trong bóng đá và vai trò của các vị trí này.

I. Tiền vệ là gì? 

Những cầu thủ chơi ở dưới tiền đạo và ở trên hậu vệ
 • Tiền vệ (tiếng Anh: Midfielder, viết tắt tiền vệ trong các trận đấu quốc tế là MF) là những cầu thủ chơi ở dưới tiền đạo và ở trên hậu vệ.
 • Nhiệm vụ chính của tiền vệ này là lấy bóng từ xa đối phương, tấn công và nhường bóng cho tiền đạo và ghi bàn. Đây thường là những cầu thủ đòi hỏi thể chất cao nhất trên sân, những người chạy đường dài trong trò chơi. Đôi khi các tiền vệ phải lùi về phòng ngự, đôi khi họ phải dâng lên tấn công với các tiền đạo.
 • Các tiền vệ thường di chuyển đến các vị trí ở ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Tùy thuộc vào đội hình của các đội được chọn và vai trò của mỗi cá nhân, số lượng tiền vệ trong đội có thể thay đổi.

II. Vai trò các vị trí tiền vệ trong bóng đá

 • Tiền vệ trung tâm: Người đóng vai trò quan trọng nhất trong tổ chức tấn công. Thành công của các đội bóng lớn phần lớn dựa vào những tiền vệ trung tâm giỏi chiếm lĩnh khu vực giữa sân. Một tiền vệ giỏi có khả năng kiểm soát thế trận, nhờ vào cách nhìn tổng quan trận đấu dựa trên vị trí trên sân.
 • Tiền vệ phòng ngự: Là tiền vệ trung tâm ở hàng hậu vệ có vai trò hỗ trợ các hậu vệ phòng ngự và ngăn cản đối phương ghi bàn. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là cản phá đợt tấn công của đối phương, hỗ trợ hậu vệ cánh, các tiền vệ khác và trung vệ, phân phối bóng từ trung tâm sang biên hoặc chuyền ngang tuyến biên.
 • Vị trí tiền vệ phòng ngự không có gì nổi bật trên sân, nhưng vị trí tiền vệ phòng ngự lại rất quan trọng trong bóng đá hiện đại. Đây là một vị trí rất chuyên nghiệp và người chơi cần có tố chất và năng lực riêng.
Vị trí rất chuyên nghiệp và người chơi cần có tố chất và năng lực riêng
 • Tiền vệ cánh: Một tiền vệ tấn công nhưng có vị trí rộng ở hai bên đường biên. Vị trí này thường là những cầu thủ có tốc độ nhanh nhẹn và kỹ thuật rê dắt tốt. Hầu hết các cầu thủ chạy cánh hiện đại cần phải lùi về phòng ngự nếu cần thiết, chơi tạt cánh đánh đầu đồng thời di chuyển về phía trước như một tiền đạo cắm nếu cần thiết hoặc đổi cánh.
 • Tiền vệ tấn công: Là tiền vệ thường chơi cao hơn một chút so với các tiền vệ ở các vị trí khác và nhiệm vụ chính của anh ta là giúp họ ghi bàn. Đây là vị trí có ảnh hưởng rất lớn đến mặt sân, đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tuyệt vời, khả năng chuyền bóng và tạo đột biến, đôi khi là cả kỹ năng rê dắt. Các tiền vệ tấn công phải có khả năng sút bóng tốt vì họ chơi không xa khung thành đối phương và họ cũng có rất nhiều cơ hội để tung ra những cú sút.
 • Tiền vệ đa năng: Một vị trí mà bạn có thể di chuyển khắp sân được gọi là tiền vệ đa năng. Đây là những người đang ở nhiều vị trí khác nhau trên công trường. Tiền vệ đa năng cũng không thể chơi ở một vị trí cố định mà phải di chuyển nhiều từ dưới lên trên hoặc từ dưới lên trên, bao quát không gian rộng và tham gia cả phòng ngự lẫn tấn công. Tiền vệ đa năng là cầu thủ cơ động nhất trong đội và thường rất sung sức và có khả năng tranh cướp, chuyền, sút và giữ bóng.
 • Tiền vệ tuyến dưới: Một số tiền vệ trung tâm có thể tấn công từ vị trí thấp gần hàng thủ của đội được gọi là người chơi tấn công từ phía sau. Công việc của họ là chuyền bóng cho đồng đội và theo dõi trận đấu từ vị trí gần hàng thủ. Họ không phải chuyên gia phòng ngự nên phải được hỗ trợ bởi những tiền vệ giàu sức mạnh.

III. Tiền vệ giỏi cần những tố chất gì?

 • Ngoài yếu tố thể lực, một tiền vệ giỏi cần có khả năng rê dắt, rê bóng, sút, phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu.
 • Trong các trận đấu bóng đá, hầu hết các huấn luyện viên thường đặt một tiền vệ trung tâm làm nhiệm vụ cản trở khả năng tấn công của đối phương, những cầu thủ còn lại có nhiệm vụ với khả năng kiến ​​tạo hoặc phản công.
 • Phản ứng linh hoạt giữa phòng thủ và tấn công một cách cân bằng. Ở cả hai biên, huấn luyện viên có thể đặt các cầu thủ chạy cánh. Đây là vị trí chuyên làm nhiệm vụ gần phụ bản tấn công cơ động.
 • Một tiền vệ giỏi phải có tính cạnh tranh và sáng tạo. Họ được đánh giá là chiếm những vị trí quan trọng nhất trên sân và có tầm ảnh hưởng đến trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào, đặc biệt là những tiền vệ có nhãn quan chiến thuật và khả năng ghi bàn.
 • Đây cũng là cầu thủ tiêu hao nhiều thể lực nhất trên sân bởi quãng đường di chuyển dài trong game. Điều này là do trong một số trường hợp, bạn phải lùi về phòng ngự hoặc phải tiến lên tấn công bằng một tiền đạo.
Phản ứng linh hoạt giữa phòng thủ và tấn công một cách cân bằng

Đó là tất cả những kiến ​​thức mà plainvillewingsandwheels giải thích vấn đề tiền vệ là gì. Hy vọng bạn đọc có thêm kiến ​​thức về vai trò của các tiền vệ trong bóng đá, đặc biệt là môn thể thao phổ biến nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *