Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Tháng 8 hàng năm, chúng ta không bao giờ có thể quên được những ngày lễ quan trọng dùng để tri ân công ơn cha mẹ. Để tìm hiểu kỹ hơn về ngày lễ Vu Lan là gì? Và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan ra sao, hãy cùng xem bài viết dưới đây của plainvillewingsandwheels.com nhé!

I. Lễ Vu Lan là gì?

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo
 • Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo (Bắc tông) và phong tục của người Hoa. Vào ngày này, những người con báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Con cái cũng phóng sinh, làm phước để cha mẹ được hưởng phước đức.
 • Theo tác phẩm “Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan Bà được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm vào năm 1072, vua Lý Nhân Tông đã từng cho xây cầu để cầu siêu cho cha mẹ. Theo thời gian, Lễ hội Vran không chỉ là ngày lễ của Phật giáo, mà còn là nghi lễ báo hiếu của mọi người dân Việt Nam.
 • Từ “Vu Lan” là viết tắt của từ “Vu Lan Bồn” (“Vu Lan Bồn”), được dịch thành “ulambhana”, trong tiếng Phạn có nghĩa là “giải thoát”, nghĩa là giải thoát những người đau khổ nhất. trong địa ngục.
 • Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy (15/7) âm lịch hàng năm. Điều này phù hợp với Ngày Quốc tế Ân xá cho người chết, phù hợp với phong tục của người châu Á. Tính theo Dương lịch, Lễ hội Vran thường diễn ra vào giữa cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 hàng năm. Đặc biệt:
  • Lễ Vu Lan 2017 rơi vào thứ 3 ngày 5 tháng 9 dương lịch.
  • Lễ Vu Lan 2018 rơi vào thứ bảy ngày 25 tháng 8 dương lịch.
  • Lễ Vu Lan 2019 là thứ năm, ngày 15 tháng 8 dương lịch.
  • Lễ Vu Lan 2020 chính là thứ 4 ngày 2 tháng 9 (Quốc khánh) dương lịch.
  • Lễ Vu Lan 2021 là chủ nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch.

II. Nguồn gốc của lễ Vu Lan

 • Lễ Vu Lan ra đời dựa trên truyền thuyết kể rằng sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đệ tử lớn của Đức Phật, sư cô Ven) đã cứu mẹ của mình khỏi cuộc sống của một hồn ma đói khát.
 • Theo Kinh Vu Lan, Đại Đức Mục Kiền Liên kể lại cái chết của mẹ bà là bà Thanh Đề, sau khi cày cấy thành công, tương truyền rằng bà đã nhìn thấy bà bằng đôi mắt huyền diệu khắp thế gian và bị đày xuống cõi ma đói. Bị đói và khát vì hành động tái sinh xấu xa của cô.
 • Bị mẹ ngược đãi và làm tổn thương, anh đã biến phép thuật thành thức ăn, nhưng tất cả thức ăn đều biến thành ngọn lửa đỏ.
 • Khi Mục Thanh Đề cầu cứu Phật giúp đỡ, Phật dạy: Ngày rằm tháng bảy là ngày tốt để thỉnh chư tăng, nên chuẩn bị cúng dường vào ngày đó”, Phật cũng dạy: Người sống muốn làm đạo hiếu. Theo lời Phật dạy, Mục Thanh Đề đã cứu mẹ mình, và từ đó lễ Vu Lan ra đời.

III. Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Mục đích của ngày lễ này là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên
 • Nhắc đến Vu Lan, nhiều người nhanh chóng hiểu rằng mục đích của ngày lễ này là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ (của đời này, đời khác). Chúng ta đều biết rằng cha mẹ đã hy sinh rất nhiều cho con cái và bỏ ra rất nhiều công sức để nuôi dạy chúng ta nên người mà không mong đợi được đền đáp lại bất cứ điều gì.
 • Đạo hiếu luôn được đặt lên hàng đầu đối với người Việt Nam, nhắc lại sự hy sinh cao cả của nó. Những câu tục ngữ, thành ngữ xưa luôn dạy chúng ta: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. “Chim bằng tổ người bằng bìa cứng”; “Uống nước nhớ nguồn”; “Công cha như núi Taishan, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy”… Dù thế nào cũng phải nhớ giữ đạo hiếu làm con, kính trọng và yêu thương tổ tiên.
 • Lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để truyền công ơn trời biển cho con cháu. Đồng thời, giúp tiếp cận những ý nghĩa giáo dục nhân văn của văn hóa Phật giáo như “tình thương, từ bi, hỷ xả” và “vô ngã, vị tha”.

IV. Vì sao phải cài hoa hồng lên áo ngày lễ Vu Lan

Bạn sẽ cảm thấy mình yêu thương nhiều hơn
 • Nhiều người có thắc mắc rằng nên trang trí hoa nào vào ngày Vu Lan. Lễ được bắt đầu bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trước năm 1962, khi thiền sư đến thăm một hiệu sách Nhật Bản vào Ngày của Mẹ (một ngày lễ truyền thống ở nhiều nước phương Tây), ông được cho là đã bị một cô gái ghim vào áo choàng. Không rõ nguyên nhân. Hỏi ra mới biết, thiền sư biết ngày này mẫu thân mặc hoa màu đỏ, chính là hoa màu trắng đã mất mẹ.
 • Năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết một cuốn sách mang tên Bông hồng cài áo. Chính câu chuyện trên của một thiền sư đã trở thành điểm khởi đầu cho lễ cài bông hồng cài áo trong mùa Vu lan, và trở thành đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật sau đó, tiêu biểu là bài hát “Hoa hồng cài áo” của nhạc sĩ họ Phạm Thế Mỹ viết năm 1967.
 • Khi đến chùa vào dịp lễ Vu Lan, bạn đừng quên ghé qua để trang trí trên ngực áo bằng hoa hồng nhé. Hoa hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và sự danh giá nên khi cài hoa hồng lên ngực, chữ hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ chính là tình cảm đẹp đẽ nhất.
 • Khi bạn đeo hoa hồng đỏ, bạn phải biết ơn. Nếu mẹ của bạn đã mất cha, hoa hồng màu hồng là phù hợp với bạn. Và thật không may, nếu bạn không có đủ cha mẹ trên thế giới, bạn sẽ nhận được một bông hồng trắng.
 • Khi nhận được bông hoa cài trên ngực, bạn sẽ cảm thấy mình yêu thương nhiều hơn, nếu còn cha mẹ thì hãy trân trọng báo hiếu và đền đáp xứng đáng.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta càng cần phát huy tinh thần hiếu thảo và thể hiện nó một cách mạnh mẽ hơn. Đây sẽ luôn hun đúc nên truyền thống đó và trở thành sức mạnh văn hóa của đất nước hôm nay và mãi mãi. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ Vu Lan là gì? Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *